NS Nguyễn Văn Đông & Những Ca Khúc Nhạc Vàng Bất Hủ (Pre 1975)

Home » NS Nguyễn Văn Đông & Những Ca Khúc Nhạc Vàng Bất Hủ (Pre 1975)
NS Nguyễn Văn Đông & Những Ca Khúc Nhạc Vàng Bất Hủ (Pre 1975)NHẠC SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG & NHỮNG KHÚC TÌNH CA BẤT HỦ THỜI CHIẾN.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là một tên tuổi lớn của nền văn nghệ ở miền Nam Việt Nam. Nguyên là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Đại tá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều biết đến ông với tư cách là một nhạc sĩ nổi tiếng với các ca khúc Chiều Mưa Biên Giới, Phiên Gác Đêm Xuân, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Mấy Dặm Sơn Khê, Nhớ Một Chiều Xuân… và còn rất nhiều tác phẩm bất hủ khác được biết bao thế hệ khán thính giả yêu mến từ trước 1975 đến tận bây giờ.

Nhiều sáng tác của ông viết về chủ đề người lính Miền Nam thời đó. Đặc biệt ca khúc “Chiều mưa biên giới” và “Mấy dặm sơn khê” đã từng gây cho ông nhiều khó khăn khi bị Bộ Thông tin Việt Nam Cộng hòa ra quyết định cấm phổ biến vì lý do phản chiến vào năm 1961. Không những chỉ là tác giả của những nhạc phẩm về đời lính, ông còn là tác giả của rất nhiều nhạc phẩm tình cảm như Khi Đã Yêu, Bóng Nhỏ Giáo Đường, Thầm Kín, Đoạn Tuỵêt, Xin Đừng Trách Anh, … trong vai trò một người nghệ sĩ thuần túy… Ông cũng là người viết lời Việt cho hàng loạt bản nhạc cổ điển về Giáng sinh như Ave Maria, Đêm Thánh vô cùng (Stille Nacht), Hồi chuông nửa đêm (Jingle Bells)…

Từng làm giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, ông cũng được xem như người thầy của nhiều danh ca nhạc vàng miền Nam. Trong số các học trò của ông, nổi tiếng nhất có thể kể đến 2 nữ danh ca “Họa Mi Xứ Huế ” Hà Thanh và “Nữ Hoàng Sầu Muộn” Giao Linh.

Bây giờ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã rời xa cõi đời này. Nhưng những “khúc tình ca hàng hàng lớp lớp” mà ông đã viết sẽ còn sống mãi với thời gian. Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa với những dòng nhạc nhẹ nhàng sâu lắng, trác tuyệt.

* List ca khúc Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thu âm trước 1975 :
01. Chiều Mưa Biên Giới
02. Mấy Dặm Sơn Khê
03. Tình Người Ngoại Đạo
04. Mùa Sao Sáng
05. Đom Đóm
06. Phiên Gác Đêm Xuân
07. Dạ Sầu
08. Sắc Hoa Màu Nhớ
09. Đoạn Tuyệt
10. Dáng Xuân Xưa
11. Về Mái Nhà Xưa
12. Nhớ Một Chiều Xuân
13. Khúc Ca Hàng Hàng Lớp Lớp
14. Thương Về Mùa Đông Biên Giới
15. Bông Hồng Cài Áo Trắng
16. Hải Ngoại Thương Ca
17. Xin Chúa Thấu Lòng Con
18. Đêm Thánh Vô Cùng
19. Lá Thư Người Lính Chiến
20. Chiếc Bóng Công Viên
21. Cung Thương Ngày Cũ
22. Màu Xanh Noel
23. Bài Ca Hạnh Phúc
24. Niềm Đau Dĩ Vãng

Nguồn: https://shaarique.com/

Xem thêm bài viết khác: https://shaarique.com/am-nhac/

Leave a Reply

Your email address will not be published.