NHẠC SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG & NHỮNG KHÚC TÌNH CA BẤT HỦ THỜI CHIẾN.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là một tên tuổi lớn của nền văn nghệ ở miền Nam Việt Nam. Nguyên là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Đại tá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều biết đến ông với tư cách là một nhạc sĩ nổi tiếng với các ca khúc Chiều Mưa Biên Giới, Phiên Gác Đêm Xuân, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Mấy Dặm Sơn Khê, Nhớ Một Chiều Xuân… và còn rất nhiều tác phẩm bất hủ khác được biết bao thế hệ khán thính giả yêu mến từ trước 1975 đến tận bây giờ.

Nhiều sáng tác của ông viết về chủ đề người lính Miền Nam thời đó. Đặc biệt ca khúc “Chiều mưa biên giới” và “Mấy dặm sơn khê” đã từng gây cho ông nhiều khó khăn khi bị Bộ Thông tin Việt Nam Cộng hòa ra quyết định cấm phổ biến vì lý do phản chiến vào năm 1961. Không những chỉ là tác giả của những nhạc phẩm về đời lính, ông còn là tác giả của rất nhiều nhạc phẩm tình cảm như Khi Đã Yêu, Bóng Nhỏ Giáo Đường, Thầm Kín, Đoạn Tuỵêt, Xin Đừng Trách Anh, … trong vai trò một người nghệ sĩ thuần túy… Ông cũng là người viết lời Việt cho hàng loạt bản nhạc cổ điển về Giáng sinh như Ave Maria, Đêm Thánh vô cùng (Stille Nacht), Hồi chuông nửa đêm (Jingle Bells)…

Từng làm giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, ông cũng được xem như người thầy của nhiều danh ca nhạc vàng miền Nam. Trong số các học trò của ông, nổi tiếng nhất có thể kể đến 2 nữ danh ca “Họa Mi Xứ Huế ” Hà Thanh và “Nữ Hoàng Sầu Muộn” Giao Linh.

Bây giờ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã rời xa cõi đời này. Nhưng những “khúc tình ca hàng hàng lớp lớp” mà ông đã viết sẽ còn sống mãi với thời gian. Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa với những dòng nhạc nhẹ nhàng sâu lắng, trác tuyệt.

* List ca khúc Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thu âm trước 1975 :
01. Chiều Mưa Biên Giới
02. Mấy Dặm Sơn Khê
03. Tình Người Ngoại Đạo
04. Mùa Sao Sáng
05. Đom Đóm
06. Phiên Gác Đêm Xuân
07. Dạ Sầu
08. Sắc Hoa Màu Nhớ
09. Đoạn Tuyệt
10. Dáng Xuân Xưa
11. Về Mái Nhà Xưa
12. Nhớ Một Chiều Xuân
13. Khúc Ca Hàng Hàng Lớp Lớp
14. Thương Về Mùa Đông Biên Giới
15. Bông Hồng Cài Áo Trắng
16. Hải Ngoại Thương Ca
17. Xin Chúa Thấu Lòng Con
18. Đêm Thánh Vô Cùng
19. Lá Thư Người Lính Chiến
20. Chiếc Bóng Công Viên
21. Cung Thương Ngày Cũ
22. Màu Xanh Noel
23. Bài Ca Hạnh Phúc
24. Niềm Đau Dĩ Vãng

Nguồn: https://shaarique.com/

Xem thêm bài viết khác: https://shaarique.com/am-nhac/

23 Comments

Avaya Nguyễn

July 1, 2020

Thích giọng ca Hà Thanh với Nhạc Nguyễn Văn đồng mà thôi

Reply

quý vũ

July 1, 2020

"Chiều mưa biên giới" có phải do cô Hà Thanh hát ko nhỉ, bản này khác khác với bản mình hay nghe cô Hà Thanh thu với tiết tấu nhanh hơn xíu.

Reply

Thạch Nguyễn

July 1, 2020

Nhạc sĩ Nguyễn văn dông dã dễ lại cho hậu thế những bản tình ca bất hủ

Reply

Thi Trần quốc

July 1, 2020

Một nhạc sĩ tài ba ! Bài hát của ông tuyệt hay từ nhạc đến lời đơn giản vì nó đong đầy cảm xúc, trữ tinh thuần khiết không mang màu sắc chính trị.
Mấy ông ba que cũng đừng lấy đó làm tự hào vì NS không hề ca tụng 3/// mà chỉ đơn giản là trữ tình.

Reply

Ha Nguyen

July 1, 2020

Ông là người tài Đức vẹn toàn

Reply

Quang Huynh

July 1, 2020

AI HAT BAI MAY DAM SON KHE, CO PHAI THAI THANH KHONG?GIONG CA THAT DIEU LUYEN VOI LUYEN LAY.

Reply

kim pham

July 1, 2020

Thương tiếc một nhạc sĩ tài hoa ! Nguyện hương hồn ông sớm yên nghỉ miền cực lạc !

Reply

TÈO Lê

July 1, 2020

Đẹp trai thật

Reply

TIN HANH

July 1, 2020

27.2.2018.18h Con mới nghe Tin Nhac Si đã xa coi tam lúc 19h30.26.2.2018.hôm nay nhớ lai ngày tháng này NS Đa rơi Xa 2năm rồi..Chúc Cố NS ..Được Về Nơi nhành Canh Ăn Vui..

Reply

T Huynh

July 1, 2020

Xin cầu nguyện hương linh Nhạc sĩ đại tá qđ VNCH sớm vãng sanh Tây phương Cực lạc !q

Reply

Mai Hoang

July 1, 2020

Thật tâm rất quý mến nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông! người đã để lại những ca khúc sống mãi với thời gian cho muôn thế hệ!

Reply

Quang Nguyen

July 1, 2020

chung em rat hanh dien ;vi co mot nien truong da viet len nhung tinh khuc bat hu /de lai cho nhung tung lop yeu nhac trong long voi bao noi dat dao /boi nhung nhac pham cua nien troung /xin dot nen huong long /va nguyen xin on tren phat to /ruoc linh hon nien truong ve coi vinh hang /tinh thieu sinh quan bat diet////

Reply

Son Nguyen

July 1, 2020

cam on ong, nhac si thien tai de lai cho doi nhung bai ca tuyet voi song mai muon doi.

Reply

lien nguyen

July 1, 2020

Người xưa đâu, tiếng hát vẫn còn mãi trong lòng ngừơi ở lại

Reply

kazuo ito

July 1, 2020

In the South of Vietnam, thanks to the 21 years of peaceful freedom (even though Viet Cong still invaded to shoot and kill, bombs and mines right in the heart of Saigon), Saigon still has a tolerance of generosity and kindness. even the enemy of the Lunar New Year, like the Tet Offensive 68, burst into and killed Saigon, but the Confederate soldier still forgot his hatred when he saw the Vietnamese communists starving with their spine, the ARVN soldier still took the banh chung. Let us eat it while our hands are slashed!

The honest and peaceful Southern people, who live in a peaceful and friendly manner, love life and love for all Southern artists and writers, so they have produced and left their lives with immortal timeless works that are timeless and forever. remaining in the hearts of those who enjoy, the music of the South is full of humanity, kindness, love between people and people.

Even if it is a song written about the war, it can only see the separation, the loss, the farewell and the grievance for the war, and just beg yourself. I hope you … "are still full of human love, and never have the slightest bit of persistent hatred of iron and blood as evil" kill, kill more hands without stopping … then .. swear to drink the blood of enemies "of the barbarians of the medieval communists!

Reply

vhdAG MinhPhan

July 1, 2020

Vao thap nien 50 , nhac si Nguyen-van-Dong cap bac Thieu-Uy la Truong Ban Van-Nghe Vi-Dan cua Canh-Sat Cong-An (?).

Reply

Thinh Pham

July 1, 2020

Nhac cua ong di vao lichsungan nam sau

Reply

TÊRÊSA TRI le

July 1, 2020

Bấy lâu nay tôi hát bài Thánh ca nhưng có bao giờ tôi biết tác giả bài hát đó là ai cám ơn người đăng nhạc xưa tôi mới biết tác giả .xin cám ơn nhạc sỹ để lại cho đời những bài hát để lại những tâm tình của Anh đi vào lòng người Tuy Anh ra đi nhưng nhưng sáng tác của Anh sống mãi với muôn thế hệ xin THIÊN CHÚA là Đứng yêu thương Nhân Hậu đón Anh vào Thiên Đàng hướng hạnh phúc muôn Đời AMEN 👃👃👃❤️❤️❤️

Reply

Ngoai Ba

July 1, 2020

Lko

Reply

Hông Lê Thi

July 1, 2020

Hay lam tong chi cao qua it ai the hien duoc nhu chi.

Reply

Hông Lê Thi

July 1, 2020

Xuat sac nhat lam giong hat ca si thai thanh.

Reply

Vinh Nguyen

July 1, 2020

P

Reply

Tân Nguyễn

July 1, 2020

Tôi rất thích số và tên bản nhạc, chữ lớn xuất hiện vì mắt tôi yếu. , Đạo Phật không phải là ngoại đạo. Đạo Thiên Chúa và Tin lành là ngoại đạo. Đạo Phật không phải là ngoại đạo.

Reply

Leave a Reply